traatisokho

Thứ Tư, 14 tháng 12, 2016

Cách phân biệt atiso Đà Lạt và atiso đỏ để tránh rước họa vào thân

Từ lâu atiso Đà Lạt được biết đến như "thần dược" của gan. Với nhiều người, atiso đã trở thành loại "thuốc" quý không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày bởi những lợi ích vô cùng lớn của nó với sức khỏe. Nhưng hiện nay sự xuất hiện và phổ biến của loại atiso đỏ ( hay còn gọi là hoa bụp giấm ) đã khiến nhiều người nhầm lẫn với hoa atiso Đà Lạt.


Phân biệt hoa atiso Đà Lạt và hoa bụp giấm
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thực tế đây là hai loại cây hoàn toàn khác nhau, không có họ hàng gì với nhau. Điểm giống của 2 loại cây này là  đều có tên gọi chung là atiso, đều có những tác dụng tốt cho cơ thể như giải độc, mát gan, dùng làm nước uống hay có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt…
Dưới đây là một số cách nhận biết, phân biệt giữa atiso Đà Lạ và atiso đỏ
1. Tên gọi 
Atiso đỏ là hoa của cây bụp giấm (còn gọi là bụt giấm), tên khoa học là Hibiscus sabdariffa, thuộc họ bông. Trong khi atiso Đà Lạt Thuộc họ Cúc (Compositae), có tên khoa học là Cynara Scolymus L
2. Đặc điểm nhận dạng
- Hoa bụp giấm sống khoảng một năm, cao từ 1,5 – 2m. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng, thân cây có màu tím, cây nhỏ. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Quả hình búp, có lông thô mang đài màu đỏ sáng tồn tại bao quả . Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng.
- Atiso Đà Lạt là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu, màu tím nhạt. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Lá to, dài, mọc so le, phiến lá xẻ thùy sâu và có răng không đều, mặt trên xanh lục mặt dưới có lông trắng, cuống lá to và ngắn. Quả nhẵn bóng, màu nâu sẫm có mào lông trắng.
3. Nguồn gốc và phân bố
Atiso đỏ có nguồn gốc ở Tây Phi, trồng nhiều ở miền Trung, có đặc tính không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm ở Đông Nam bộ. Ở miền Bắc, cây này được trồng thí điểm ở vùng Hà Tây (cũ) và Bắc Thái (Bắc Kạn và Thái Nguyên cũ).
- Atiso Đà Lạt: Có nguồn gốc từ miền Nam Châu Âu. Được người Pháp di thực vào trồng ở Việt Nam từ hàng trăm năm nay ở các vùng có khí hậu ôn đới như Đà Lạt (Lâm Ðồng), Sapa (Lào Cai). 
4. Thành phần và công dụng
Hoa bụp giấm chứa nhiều vitamin C, A, khoáng chất, polysaccharide, acid citric, acid malic, acid tartric, acid hibiscus... và nhóm flavonoid. Đặc biệt là chất cyanidin, delphinidin, mang lại màu đỏ đặc trưng của hoa. Riêng chất dầu ép từ hạt bụp giấm có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa nhiều vitamin E và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người kiêng ăn. Dân gian còn dùng làm rau ăn, nấu canh chua, làm mứt, nước giải khát, xirô, rượu để ngừa táo bón và trĩ.
- Atiso Đà Lạt: Thành phần hoạt chất bao gồm: cynarine (Acide 1- 4 dicaféin quinic),  chất inulin, chất inulinaza, chất  tamin và muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magiê, Natri…...Những hợp chất này trong atiso có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể con người như: chống oxy hóa giúp trẻ hóa cơ thể và giảm nguy cơ ung thư, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, giải độc gan, giảm mỡ máu, ngăn ngừa bệnh huyết áp, hạ cholesterol và ure trong máu, làm tăng cường miễn dịch, hạn chế các bệnh về xương khớp, chống lại các bệnh cảm cúm thông thường,  có chứa rất nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngoài ra uống atiso còn cho bạn làn da đẹp, sáng mịn…..Đó chính là lí do vì sao atiso Đà Lạt là lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình Việt.

Hoa atiso Đà Lạt 

 Mặc dù atiso đỏ là một loại thực phẩm hỗ trợ chức năng, không độc, cũng không hại nhưng chúng không phải là thuốc để có tác dụng điều trị bệnh lý có sẵn giống như atiso Đà Lạt nên người mua cần phân biệt rõ ràng trước khi chọn mua và sử dụng.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét